CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh +84 986 687 612 info@telsky.vn

Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa đúng cách

Trang Chủ Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa đúng cách
Seo web giá rẻ

Keyword Research: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa đúng cách

Nghiên cứu từ khóa như chiếc la bàn xác định hướng để tiếp cận khách hàng mục tiêu, việc xác định được từ khóa phù hợp với từng chủ đề content và cho từng trang web là rất quan trọng. Tìm được từ khóa phù hợp ví như bạn đã tìm được chìa khóa vào kho báu, đó là bước đầu tiên trong hành tình SEO thành công.

Hãy cùng TELSKY tìm hiểu rõ hơn về nghiên cứu từ khóa đúng cách và đầy đủ qua bài viết dưới đây nhé!

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là gì?

nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một quá trình để khám phá và tìm ra những cụm từ tìm kiếm có liên quan đến sản phẩm dịch vụ, thông tin bạn đang cung cấp, mà những cụm từ này đang được người dùng sử dụng để tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, vv.

Những từ và cụm từ được tìm kiếm phổ biến này giúp quyết định chủ đề content nào cần viết, cụ thể hơn nữa là cung cấp ý tưởng để tạo nội dung đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng, qua đó thu hút những người đọc họ là đối tượng mục tiêu đến trang web của bạn.

Khi sử dụng các công cụ nghiên cứu phù hợp để thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn (như Ahrefs hoặc Googke Keyword Planner), bạn sẽ trả lời các câu hỏi quan trọng về sứ mệnh như:

 • Có bao nhiêu người đang tìm kiếm cụm từ khóa này mỗi tháng?
 • Những từ khóa liên quan mà mọi người cũng đang tìm kiếm là gì?
 • Điều gì cần được đề cập (và hướng giải quyết) trong một bài đăng trên blog về cụm từ khóa này?
 • Các trang web khác cạnh tranh để xếp hạng cho cụm từ khóa này là ai?

Nếu bạn muốn tạo nội dung có giá trị cho blog của mình (và người đọc), thì nghiên cứu từ khóa là một nơi tuyệt vời để bắt đầu — để bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang viết các bài đăng trên blog mang lại giá trị thực sự cho những người đang tìm kiếm những câu trả lời đó.

Tại sao nghiên cứu từ khóa rất quan trọng?- nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một công việc quan trọng nhất trong bất kỳ chiến dịch tiếp cận đối tượng mục tiêu trên công cụ tìm kiếm kể cả tiếp thị công cụ tìm kiếm trả phí và miễn phí (SEM: PPC và SEO)

Nghiên cứu và sử dụng từ khóa hợp lý sẽ giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu và giảm thiểu chi phí khi quảng cáo cũng như những nỗ lực tối ưu SEO.

Nhưng trên thực tế còn rất nhiều chủ website đang sử dụng những bộ từ khóa không phù hợp, không đúng cách để có thể đạt được kết quả tốt hơn.

Dưới đây là một số thống kê liên quan đến SEO minh họa thêm cho tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa:

 • Google chiếm 92,04% tổng lưu lượng không phải trả tiền
 • 95% người tìm kiếm xem các kết quả trong trang đầu tiên của Google Search
 • Gần một nửa số lần nhấp vào SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) chuyển đến 3 danh sách hàng đầu
 • 51% lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền (SEO), 10% từ tìm kiếm có trả tiền và 5% dành cho mạng xã hội

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng cần thiết để tạo ra một trang web thành công với SEO.

Qua nghiên cứu giúp bạn xác định được mục đích tìm kiếm của từng từ khóa để có kế hoạch tạo content đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng.

nghiên cứu từ khóa đúng cách

Hơn nữa, nghiên cứu từ khóa sẽ không chỉ cho bạn biết xu hướng trong ngành của bạn mà còn khám phá ra loại cạnh tranh nào bạn sẽ có đối với các cụm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng.

Lựa chọn keyword đúng như tìm được chìa khóa để mở cửa vào kho báu, đây là bước đầu của hành trình khám phá thế giới diệu kỳ của SEO.

Quyết định sự thành công của một chiến dịch SEO bởi nếu sử dụng sai từ khóa bạn sẽ thu hút khách hàng không đúng mục tiêu.

Xác định những từ khóa tiềm năng người tìm kiếm sử dụng từ khóa khi search liên quan đến chủ đề, giúp lựa chọn được từ khóa phù hợp cho từng trang web. 

Bắt đầu với việc thiết lập các từ khóa hạt giống của bạn

Để tạo một kế hoạch nội dung thành công, được hỗ trợ bởi nghiên cứu từ khóa cho blog của bạn, bạn sẽ cần khám phá những gì mọi người thực sự đang tìm kiếm trên Internet. Nếu bạn đã thiết lập thị trường ngách của mình, bước tiếp theo là bắt đầu tìm kiếm các từ khóa gốc có thể đại diện cho mục đích rộng rãi của blog của bạn.

Từ khóa hạt giống là những từ khóa cơ bản phù hợp với doanh nghiệp hoặc thị trường ngách của bạn. Chúng là những ý tưởng bao quát sẽ đóng vai trò là danh mục nội dung chính của bạn mà sau này bạn có thể thu hẹp thành các ý tưởng bài đăng trên blog cụ thể hơn.

Liệt kê năm đến mười cụm từ khóa nắm bắt tốt nhất các chủ đề lựa chọn. Bây giờ đó là những từ khóa hạt giống của bạn. 

Những lợi ích mà phân tích từ khóa mang lại:

 • Giúp xác định và chủ đề, từ khóa liên quan và tiềm năng để viết nội dung phù hợp đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu.
 • Thấu hiểu được nhu cầu của người dùng mục tiêu, hướng tới quá trình ra quyết định của người dùng và thành công trong chuyển đổi
 • Khi nghiên cứu một chủ đề và cũng giúp tìm ra/ khai phá và mở rộng phạm vi các chủ đề mới

Hiểu ý định tìm kiếm của người dùng mục tiêu

Nghiên cứu về đối tượng mục tiêu của bạn để hiểu sự quan tâm của độc giả (những điều người đọc thực sự muốn có nó), hiểu được mục đích đằng sau mỗi từ khóa họ tìm kiếm (user intent) từ đó tạo Content đáp ứng nhu cầu của họ.

Nếu bạn đã từng sử dụng Google, bạn biết rằng không phải lúc nào bạn cũng tìm kiếm cùng một thứ (hoặc vì cùng một lý do). Tât nhiên. Các câu hỏi và nhu cầu của bạn có thể trải dài trên nhiều chủ đề.

Có bốn lý do chính khiến mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm như Google — và biết được lý do nào trong số những lý do này bạn đáp ứng cho khách truy cập sẽ giúp bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa thông minh hơn, để chỉ thu hút những khách truy cập mà bạn hy vọng sẽ mang lại.

Dưới đây là: 4 loại mục đích tìm kiếm chính: 

1. Ý định cung cấp thông tin (Information)

Loại tìm kiếm đầu tiên mà mọi người thực hiện tìm kiếm trực tuyến là thông tin. Đây là một danh mục tốt cho hầu hết các blogger thử và hài lòng với nội dung, những ai xuất sắc trong việc cung cấp thông tin, lời khuyên và hướng dẫn cho những người đang tìm kiếm một hướng dẫn trong các ngành cụ thể sẽ chiến thắng.

Tìm kiếm thông tin thường được thực hiện để tìm những thứ như hướng dẫn, lời khuyên, tư vấn, giải pháp và cơ chế khác mà giúp đỡ người tìm kiếm để giáo dục mình về một chủ đề cụ thể.

Ví dụ: đây là một số hướng dẫn phổ biến nhất của tôi nhắm vào mục đích cung cấp thông tin:

 • Cách bắt đầu một blog
 • Làm thế nào để kiếm tiền online từ blog

Mỗi bài viết trong số này cố gắng giáo dục và thông báo cho người đọc blog của tôi — để họ có thể tiếp tục đưa ra quyết định đầy đủ hơn về cách tốt nhất để tiếp tục hành trình viết blog của họ.

2. Ý định điều hướng (Nevigation)

Loại mục đích tìm kiếm thứ hai là điều hướng. Loại tìm kiếm này được thực hiện bởi những người đã biết họ muốn đến đâu hoặc họ muốn làm gì — nhưng hãy sử dụng Google để giúp họ truy cập trang web cụ thể đó.

Có thể họ làm điều này vì họ không nhớ URL thực của trang web hoặc vì việc nhập nó vào Google dễ dàng hơn và nhận được kết quả chính xác hơn.

Ví dụ về các tìm kiếm điều hướng bao gồm những thứ như:

Google rất giỏi trong việc giải mã khi người tìm kiếm đang tìm kiếm một trang web cụ thể. Vì vậy, với các tìm kiếm điều hướng như thế này, thường có rất ít cơ hội để bạn xếp hạng cho bất kỳ cụm từ khóa nào ngoài cụm từ thuộc tính web của riêng bạn.

3. Ý định giao dịch (Transaction)

Giao dịch là loại mục đích tìm kiếm thứ ba. Những người thực hiện kiểu tìm kiếm này đã sẵn sàng mua một thứ gì đó. Rất có thể họ đã nghiên cứu những gì họ đang tìm kiếm và hiện đã sẵn sàng mua.

Tìm kiếm giao dịch có thể bao gồm các từ hoặc cụm từ như sau:

 • Gói lưu trữ website tốt nhất
 • Giảm giá MacBook Pro
 • Đánh giá Bluehost
 • Khóa học SEO cho blog

Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà bạn đang bán, thì từ khóa giao dịch có thể là một số thuật ngữ có giá trị cao nhất cần thực hiện nghiên cứu từ khóa chu đáo để xác định ra nó và đầu tư nhiều vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng (và doanh thu) của bạn.

4. Ý định điều tra thương mại (Commerce)

Các tìm kiếm điều tra thương mại được thực hiện bởi những người muốn có sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng vẫn chưa chọn được giải pháp. Họ có thể bị kẹt giữa nhiều lựa chọn và tìm kiếm ưu và nhược điểm — hoặc họ có thể đang tìm kiếm thứ gì đó tại địa phương để chọn sản phẩm gần đó.

Những người trong danh mục tìm kiếm này có thể nhập các cụm từ như:

 • Gói lưu trữ web tốt nhất
 • Gói lưu trữ web giá rẻ
 • ConvertKit vs AWeber vs Mailchimp
 • Pizza gần tôi
 • Công cụ cho người viết blog
 • Cửa hàng nhiếp ảnh trong khu vực của tôi
 • Các công cụ SEO tốt nhất

Bốn loại tìm kiếm này có một số điểm chồng chéo, nhưng chúng là một điểm khởi đầu tốt khi bạn nghĩ về những loại bài viết blog của mình để phù hợp với từng nhu cầu tìm kiếm.

Nếu bạn vẫn chưa kiếm tiền từ blog của mình, thì việc nhắm mục tiêu các tìm kiếm giao dịch hoặc thương mại có thể không phải là khoản đầu tư thời gian tốt nhất của bạn. Các tìm kiếm điều hướng cũng không, vì vậy hãy tập trung vào các tìm kiếm thông tin.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng blog của mình để kiếm tiền – điều mà tôi khuyên bạn nên làm, thì bạn sẽ muốn tiếp tục sau ít nhất một số tìm kiếm có mục đích mua hàng, giao dịch và thương mại.

Ngay cả khi bạn tập trung vào mô hình tiếp thị liên kết mà bạn không bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng, những cụm từ khóa này có thể rất quan trọng đối với mô hình kinh doanh của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể giáo dục và gửi họ theo hướng sản phẩm hoặc dịch vụ có lợi mà bạn đề xuất.

Các bước thực hiện Nghiên cứu từ khóa đúng cách

Quy trình Nghiên cứu từ khóa cần thực hiện khi tạo lập website mới, xây dựng cấu trúc website và tìm các chủ đề content liên quan, phát triển và tạo content cho website nó là một quá trình liên tục không ngừng bởi, từ khóa có thể thay đổi theo thời gian, thay đổi theo ý định tìm kiếm của người dùng.

Quy trình 5 bước nghiên cứu từ khóa cho trang web hiệu quả:

 • Bước 1: Xác định chủ đề/từ khóa hạt giống – Xác định từ khóa hạt giống cho các chủ đề content liên quan
 • Bước 2: Phân tích và khai phá – Sử dụng công cụ phân tích từ khóa để tìm danh sách các cụm từ cùng nghĩa
 • Bước 3: Phân tích cạnh tranh – Đánh giá và so sánh trữ lượng hiển thị trong tìm kiếm của các cụm từ, phân tích cạnh tranh
 • Bước 4: Lập danh sách Từ khóa – Chiến lược lựa chọn cụm từ khóa quan trọng nhất và danh sách các cụm từ khóa bổ trợ
 • Bước 5: Phân bổ và đặt từ khóa trên trang

Bước 1: Xác định chủ đề/từ khóa hạt giống

Từ khóa hạt giống là khởi đầu để tìm ra các chủ đề content phù hợp cho website

Từ khóa hạt giống có thể đơn giản như “giày” hoặc “xe máy”. Nó là một căn cứ, một nơi khởi đầu.

Bạn có thể đã nghĩ ra một số ý tưởng ban đầu cho các từ khóa khi bạn phản ánh về đối tượng của mình. Đây có thể là các dịch vụ, sản phẩm hoặc các chủ đề khác có liên quan đến trang web của bạn. Sử dụng bảng tính danh sách từ khóa để theo dõi tất cả các ý tưởng nảy ra trong đầu. Bạn sẽ mở rộng nó khi bạn tiếp tục quá trình nghiên cứu.

Tự đặt những câu hỏi trước khi sử dụng công cụ để thực hiện phân tích từ khóa dưới đây:

 • Từ khóa hạt giống bạn nhắm mục tiêu thuộc loại intent nào?
 • Chủ đề này liên quan sản phẩm, dịch vụ hay thư viện thông tin nào trên site của bạn
 • Khách hàng sẽ tìm kiếm gì nếu cần giải pháp, sản phẩm của bạn?
 • Khách hàng sẽ có những suy nghĩ, thắc mắc gì về chủ đề của bạn?
 • Họ sẽ tìm kiếm qua những từ khóa nào cho những chủ đề bạn sẽ tạo?

Bước 2: Phân tích Khai phá và mở rộng Từ khóa 

Phân tích và khám phá từ khóa có thể sử dụng nhiều công cụ như Ahrefs, Moz, Semrush, nhưng trong bài viết này tôi sử dụng công cụ Keyword Planner của Google để phân tích.

Khám phá từ khóa đơn giản qua 3 bước sau:

 1. Chọn những từ khóa tiềm năng, những từ khóa liên quan tới nội dung /chủ đề của bạn
 2. Phân tích qua công cụ Keyword Planner sẽ cho biết số lượng tìm kiếm/tháng của mỗi từ khóa, danh sách những từ khóa gợi ý, lựa chọn từ khóa phù hợp cho nôi dung.
 3. Lựa chọn những từ khóa dựa trên gợi ý và kinh nghiệm của bạn 

Bước 3: Phân tích chủ đề/content của đối thủ cạnh tranh

 1. Xác định những đối thủ cạnh tranh
 2. Phân tích Chủ đề/Content của đối thủ
 3. Phân tích hồ sơ backlink
 4. Thứ hạng các từ khóa
 5. Phân tích Lưu lượng

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi thực hiện nghiên cứu từ khóa là phân tích các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Hãy xem các blog khác trong thị trường ngách của bạn và rút ra những hiểu biết sâu sắc về điều gì khiến chúng trở nên hấp dẫn trong mắt độc giả.

Sử dụng những ý tưởng này để cải thiện cách tiếp cận nội dung và định vị thương hiệu của riêng bạn.

Quan trọng hơn — bạn có thể sử dụng đối thủ cạnh tranh của mình để nghiên cứu chủ đề/từ khóa giúp bạn có bức tranh tổng quan về chủ đề, và cách thức tiếp cận của từng competitor.

Bước 4: Chiến lược lựa chọn từ khóa

 • Cách khó: Tập trung từ khóa phổ biến, volume tìm kiếm cao (cần thời gian,nỗ lực, và đúng phương pháp) 
 • Cách dễ: Tập trung vào từ khóa đuôi dài cạnh tranh thấp nhưng tỷ lệ chuyển đổi cao (làm đúng cách thời gian lên top sẽ nhanh hơn)
 • Cách tôi làm: tổ chức Cấu trúc từ khóa theo Hub-Content bao gồm: Từ khóa phổ biến > từ khóa mức trung > từ khóa đuôi dài 

Bước 5: Tạo Danh sách từ khóa (Keyword List)

Có lẽ nhiệm vụ quan trọng nhất trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm nào – (cả PPC hoặc SEM), là xây dựng một danh sách các từ khóa có liên quan và được tìm kiếm.

Thật không may, hầu hết mọi người/website không biết nên sử dụng bộ từ khóa nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Bước 6: Phân Nhóm từ khóa

Việc phân nhóm Các nhóm từ khóa (Keyword Grouping) sẽ làm cho website của bạn một cấu trúc được phân cấp tốt hơn và giúp chuyên gia SEO tối ưu hóa website để có hiệu suất tốt nhất.

Khi có danh sách từ khóa việc tiếp theo cần làm là nhóm các từ khóa liên quan lại với nhau để có giúp cho việc tạo cấu trúc website cả mức danh mục, cụm chủ đề, và cho từng nội dung.

On-page Keyword Optimazation: Tối ưu hóa Từ khóa trên trang

nghiên cứu từ khóa rất quan trọng

Bây giờ chúng ta đã có một danh sách tốt các từ khóa mà chúng ta muốn xếp hạng và đã xây dựng nội dung xung quanh, giờ là lúc tối ưu hóa từ khóa trên trang.

Chúng ta cần tối ưu hóa SEO On-page bởi vì những từ khóa tốt chẳng có giá trị gì nếu chúng tôi không kết hợp chúng một cách thông minh vào chiến lược on-page của mình.

Những vị trí cần đặt từ khóa trên trang web/trong nội dung bài viết:

 • Từ khóa xuất hiện ở TITLE
 • Xuất hiện ở URL
 • Xuất hiện ở thẻ mô tả Description
 • Xuất hiện trong thẻ H1
 • Xuất hiện ở đoạn đầu tiên của nội dung
 • Xuất hiện trong thuộc tính ALT của ảnh, trong tên ảnh
 • Xuất hiện trong Body
 • Xuất hiện trong các heading H2, H3 (sử dụng từ khóa phụ, biến thể từ khóa)
 • Xuất hiện trong thẻ B, U
 • Xuất hiện trong Internal, External link (Anchor text) 

Những lưu ý quan trong khi tối ưu hóa Keyword cho các Tags SEO quan trọng

 • Title: Từ khóa mục tiêu xuất hiện ngay đầu thẻ không quá 2 lần
 • Description: Chứa từ khóa không quá 3 lần, <= 156 ký tự
 • Keyword: chứa từ khóa chính, bổ trợ
 • Heading: H1, H2, H3 tổ chức phân cấp và chứa từ khóa
 • URL: ngắn hơn 75 ký tự chứa từ khóa
 • Canonical: Xử lý trùng lặp nội dung
 • ATL image: Chứa từ khóa
 • Anchor text: Chứa từ khóa
 • Strong/Bold: làm nổi bật từ khóa

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khi bạn đang tìm cách tạo nội dung nổi bật và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn đến blog của mình – nhưng nó không thể là điểm dừng của bạn.

Làm nghiên cứu từ khóa thông minh sẽ cho bạn biết rất nhiều về công chúng, nhưng bạn cần phải làm việc chăm chỉ và phát triển một sự hiểu biết mạnh mẽ của người khán giả mục tiêu của bạn thực sự là.

TELSKY chúc các bạn thành công!

Liên hệ

CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh

+84 986 687 612

343 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

+84 989 58 66 26

Số 6, Đường D5, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

+84 988 71 27 77

info@telsky.vn