CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh +84 986 687 612 info@telsky.vn

Social Marketing là gì? Những kênh đạt hiệu quả cao

Trang Chủ Social Marketing là gì? Những kênh đạt hiệu quả cao
Seo web giá rẻ

Social Marketing là gì? Những kênh đạt hiệu quả cao

Với sự phát triển của mạng xã hội, Social Marketing đã trở thành một kênh quảng cáo tiềm năng cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thành công bạn cần phải biết cách tận dụng linh hoạt các kênh Social Marketing. Để hiểu rõ Social Marketing là gì và những kênh Social Marketing có hiệu quả cao, mời bạn theo dõi bài viết sau.

Social Marketing là gì?

Social Marketing (hay tiếp thị qua mạng xã hội) là hình thức quảng cáo bằng cách tạo và chia sẻ nội dung ở trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter, Linkedln. Lên kế hoạch xây dựng và phát triển fanpage nhằm tăng nhận diện thương hiệu, mang lại hiệu quả marketing.

Social Marketing là gì?

Các hình thức của Social Marketing bao gồm đăng bài, hình ảnh, video, chạy các chiến dịch quảng cáo trả phí,… Qua đó mang lại hiệu quả về độ tương tác với người dùng, giúp người dùng nhận thức về sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt là thúc đẩy người dùng mua hàng trên mạng xã hội.

Một số khái niệm liên quan khác 

Dưới đây là một số khái niệm liên quan khác đến Social Marketing:

Social Media Marketing

Social Media Marketing là loại hình được sử dụng trên toàn bộ nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, Youtube. Đây là các website có nội dung chủ yếu được tạo bởi người dùng nhằm mục đích xây dựng cộng đồng trực tuyến. Mặc dù chúng có thể được dùng để tạo sự phổ biến cho các chiến dịch Social Marketing, tuy nhiên điều này không phải là mục đích chính của loại hình này.

Social Media Marketing

Green Marketing

Green Marketing là một hình thức được các công ty áp dụng để chứng minh trách nhiệm xã hội của mình. Mặc dù một công ty thương mại có thể thực hiện hỗ trợ quảng bá cho các chiến dịch Social Marketing của đài phát thanh công cộng, nhưng thực tế là để quảng bá cho hình thức kinh doanh của chính họ.

Commercial Marketing

Đây là hình thức tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bằng cách sử dụng các chiến dịch như khuyến khích mọi người sử dụng chai nước bằng nhựa tái chế hoặc mua một chiếc ô tô tiết kiệm nhiên liệu. 

Mặc dù các chiến dịch quảng cáo này đều nhấn mạnh tính thân thiện với môi trường, nhưng trọng tâm chính không phải là lợi ích xã hội mà là bán sản phẩm để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu được triển khai hình thức này hiệu quả vẫn có thể mang lại lợi ích cho xã hội.

Khám phá những loại hình khác của Social Marketing

Có rất nhiều loại hình Social Marketing khác nhau và với mỗi loại sẽ có phương thức đo lường riêng biệt. Dưới đây là các loại hình khác của Social Marketing:

Social Networks

Loại hình này được đánh giá dựa vào việc kết nối và chia sẻ của cộng đồng trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin, Myspace. Social Networks cũng là một trong những hình thức Digital Marketing phát triển dựa trên sự phát triển của mạng xã hội và các trang web.

Social Networks

Social News

Loại hình Social News sẽ được đánh giá thông qua lượt đọc bài, lượng comment, lượng view, lượng vote, lượng tiếp cận. Nhờ vào sự hỗ trợ của các công cụ như: Digg, Sphinn, Newsvine,… 

Đây là những hình thức Marketing Online dựa vào các trang mạng tin tức về chủ đề xã hội và giải trí. Người dùng có thể đọc tin, bình luận, đánh giá xoay quanh tin tức đó và trao đổi các vấn đề xã hội, đưa ra vấn đề cần tư vấn. 

Social Bookmarking Sites

Đây là loại hình Marketing Online dựa vào website, cho phép người dùng lưu trữ, quản lý dữ liệu cũng như sắp xếp, chia sẻ thông tin khách hàng. Đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng và quảng bá các thông tin hiệu quả.

Social Blog Comments and Forums

Blog và Forum là diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên tổ chức cuộc trò chuyện qua tin nhắn. Đây là hai phương tiện phổ biến của Social Media và có hàng triệu người tương tác mỗi ngày. 

Blog và Forum rất quan trọng trong Social Media Marketing vì chúng có thể giúp cải thiện thứ hạng, thu hút người đọc và tạo mạng lưới khách hàng. Tuy nhiên, gần đây loại hình này đang dần ít được sử dụng hơn.

Social Blog Comments and Forums

Social Microblogging

Microblogging là hình thức truyền thông tồn tại ở dạng dưới blog nhưng có kích thước nhỏ hơn website thông thường. Microblogging cho phép người dùng chia sẻ thông tin bằng cách đăng các câu ngắn, hình ảnh hoặc video liên quan đến chủ đề cá nhân. Những thông tin này sẽ hiển thị trên trang cá nhân của người đăng ký.

Social Media Sharing

Social Media Sharing là hình thức Marketing Online dựa vào các website chuyên chia sẻ các thông tin về hình ảnh, video. Các website này đều có tính năng xã hội, cho phép người dùng đóng góp ý kiến và đánh giá dựa trên lượt xem, chia sẻ và sử dụng các ứng dụng từ các Social Media như Snapfish, Flickr hay Youtube.

Những lợi ích mà Social Marketing mang lại là gì?  

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng hình thức quảng cáo Social Marketing, bởi chúng mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như:

 • Giúp người dùng dễ dàng kết nối và chia sẻ không giới hạn trên các trang mạng xã hội.
 • Là một kênh cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả.
 • Là phương thức giúp các doanh nghiệp có thể kết nối với nhau dễ dàng.
 • Dẫn dắt người dùng truy cập website của doanh nghiệp và thực hiện hành động mua hàng.
 • Những trang mạng xã hội hiện nay (Facebook, Twitter, Flickr, Youtube,…) hay các trang blog (blogspot, blog WordPress) và diễn đàn đều là những nơi lý tưởng để mở rộng thị trường và phân khúc khách hàng cho doanh nghiệp.
 • Social Marketing còn hỗ trợ quá trình SEO website hiệu quả, nhanh chóng chiếm lĩnh top đầu trên công cụ tìm kiếm Google. 

Quy trình khi làm Social Marketing

Trước khi triển khai kế hoạch cho Social Marketing, bạn cần nắm rõ quy trình thực hiện sau đây:

Phân tích môi trường và đối tượng khách hàng

Việc thấu hiểu người tiêu dùng luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng trong Social Marketing. Bạn cần nghiên cứu và thường xuyên cập nhật các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng. 

Để đảm bảo chất lượng nghiên cứu, bạn cần phân loại mục đích nghiên cứu và nguồn thông tin phù hợp, hữu ích.

Xác định mục đích và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Dựa vào hành vi khách hàng để đánh giá các phân khúc khách hàng. Một số yếu tố cần lưu ý để chọn đúng đối tượng khách hàng đó là: Vị trí địa lý, nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi.

Tiếp theo, bạn cần xác định được mục tiêu chiến lược và mục tiêu của kế hoạch dựa vào những thông tin sau:

 • Hành vi: Bạn muốn khách hàng của mình làm gì?
 • Kiến thức: Bạn muốn khách hàng của mình biết những gì?
 • Tin tưởng: Bạn muốn khách hàng của mình tin vào điều gì?
Xác định mục đích và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển chiến lược

Ở bước này, bạn cần phải xây dựng được một chiến lược truyền thông với thông điệp ấn tượng để có thể dễ dàng đánh vào tâm trí của khách hàng mục tiêu và khiến họ nhớ lâu. Để làm được điều đó, bạn cần tập trung vào các vấn đề sau:

 • Hành vi của khách hàng.
 • Đưa ra những lợi ích.
 • Định hướng về cách tiếp cận của thương hiệu.
 • Phân tích và đánh giá những rào cản có thể gặp phải.
 • Nghiên cứu và tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh.

Quản lý và đánh giá chiến lược 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình làm Social Marketing. Để đánh giá kết quả của chiến lược, bạn có thể thực hiện đo lường qua các chỉ số sau đây:

 • Thông tin đầu vào: Đây là chỉ số thể hiện các nguồn lực mà bạn dùng để thực hiện chiến lược. Bao gồm con người, chi phí, thời gian, kênh phân phối,…
 • Hoạt động đầu ra: Số lượng hoạt động mà bạn đã triển khai và thực hiện cho đối tượng mục tiêu. Ví dụ như sự kiện, ấn phẩm,…
 • Mức độ đạt được: Đây là chỉ số đo lường đánh giá, phản ứng của khách hàng mục tiêu đối với các hoạt động trên. Khách hàng có hài lòng không? Có tin tưởng không? Phản ứng tiêu cực hay tích cực?
 • Mực độ tác động: Đo lường sự tác động của chiến dịch đến các vấn đề liên quan đến xã hội như sức khỏe, đời sống, môi trường,…
 • Lợi tức đầu tư: Chỉ số thể hiện sự thay đổi của tỷ suất lợi nhuận cũng như thay đổi hành vi so với chi phí ban đầu đưa ra khi triển khai chiến dịch.
Quản lý và đánh giá chiến lược

Ví dụ về WaterSense khi thực hiện quy trình Social Marketing

WaterSense là một chương trình hợp tác được phát triển bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Mục đích của chương trình này là giúp tiết kiệm nước và chứng nhận, đánh dấu các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm nước hiệu quả. 

Trong bối cảnh tình trạng bảo tồn nước ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ, WaterSense đã lên tiếng với thông điệp “Mỗi giọt nước đều có giá trị”, nhằm giảm thiểu nguồn thủy lợi.

Ví dụ về WaterSense khi thực hiện quy trình Social Marketing

Chi tiết của chiến dịch này được mô tả như sau:

 • Đối tượng khách hàng: WaterSense tập trung vào chủ hộ gia đình, nhất là những người quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí điện nước.
 • Sản phẩm: Để được chứng nhận WaterSense, các thiết bị vệ sinh phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về hiệu quả, hiệu suất và uy tín thương hiệu, qua quá trình kiểm duyệt và giám sát định kỳ.
 • Giá: Chiến lược định giá được tập trung vào việc tiết kiệm nước. Ví dụ: Khách hàng khi sử dụng các sản phẩm có nhãn WaterSense có thể giảm đến 30% hóa đơn tiền nước. Một gia đình dùng sản phẩm có nhãn WaterSense có thể giảm lượng nước tiêu thụ từ 20% – 60%, tiết kiệm được hơn 120 USD mỗi năm.
 • Địa điểm: Có thể tìm thấy các sản phẩm có nhãn WaterSense tại các cửa hàng thiết bị gia dụng, nhà bán lẻ hoặc các trang thương mại điện tử.
 • Khuyến mãi: Tổ chức chương trình “Tuần lễ rò rỉ” vào tháng 3 hàng năm để giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về nhãn WaterSense và sự cần thiết của nước. Chương trình tập trung khuyến khích người tiêu dùng thực hiện các bước cơ bản để phát hiện và sửa chữa các điểm rò rỉ, giúp giảm tình trạng lãng phí khoảng 1 nghìn tỷ gallon nước mỗi năm.
 • Kết quả: Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, các sản phẩm có nhãn WaterSense đã đạt được sự tăng trưởng ổn định. Theo một báo cáo năm 2012, WaterSense đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm đến 487 tỷ gallon nước, đồng thời giảm chi phí tiền nước hơn 8,9 tỷ USD.

Mách bạn những mẹo về chiến lược Social marketing

Để giúp việc xây dựng chiến lược Social Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất, dưới đây là một số mẹo và chiến lược cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

Hiểu biết về tiếp thị xã hội

Để thực hiện Social Marketing hiệu quả, các Marketer cần liên tục nghiên cứu, thu thập và phân tích các chiến lược thông tin, vấn đề cũng như hành vi của cộng đồng trước và trong quá trình triển khai chiến dịch. Hiểu biết về cộng đồng và xã hội sẽ giúp các Marketer hiểu rõ thị trường và đạt được thành công trong chiến dịch Social Marketing.

Hiểu biết về tiếp thị xã hội

Có khẩu hiệu hấp dẫn

Một câu khẩu hiệu hấp dẫn và dễ nhớ là yếu tố không thể thiếu cho một chiến dịch Social Marketing. Chúng sẽ thu hút sự chú ý của người tham gia, giúp cho chiến dịch lưu lại lâu dài trong trí nhớ của người tiêu dùng.

Hình ảnh thu hút

Hình ảnh trong chiến dịch Social Marketing có tác động rất mạnh mẽ, đặc biệt là khi trình bày về các vấn đề xã hội sắp xảy ra. Việc lựa chọn hoặc tạo ra các hình ảnh truyền thông trực quan, thu hút và có ý nghĩa sẽ giúp cho chiến dịch Social Marketing đạt hiệu quả cao.

Nên triển khai Social Marketing trên những kênh nào? 

Những kênh triển khai Social Marketing có thể mang lại hiệu quả bao gồm: 

 • Kênh chia sẻ thông tin, cảm xúc: Facebook, Twitter, MySpace, Google. Tập trung đăng các bài viết hữu ích, thú vị để thu hút người dùng và lắng nghe ý kiến khách hàng để tạo sự kết nối gần gũi hơn. Tương tác 2 chiều trên các nền tảng này để tăng độ nhận diện.
 • Kênh chia sẻ hình ảnh: Instagram, Pinterest, Flickr. Sử dụng hình ảnh dễ dàng thu hút công chúng mà không cần nhiều câu từ. Các hình ảnh đẹp hoặc theo xu hướng sẽ khiến đông đảo người xem chú ý và quan tâm.
 • Kênh chia sẻ video: Youtube là nơi có lượng người xem video hàng ngày rất lớn, do đó đây là một kênh quảng bá sản phẩm rất hiệu quả. Tạo và đăng tải video về thương hiệu, sản phẩm của bạn trên nền tảng này sẽ có khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
 • Kênh chia sẻ về nghề nghiệp: Sử dụng LinkedIn để chia sẻ các thông tin liên quan đến nghề nghiệp và doanh nghiệp. Đây là nơi thu hút nhân tài, xây dựng văn hóa của doanh nghiệp, đồng thời quảng bá hình ảnh đẹp của doanh nghiệp.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ khái niệm Social Marketing là gì. Nếu được triển khai đúng cách và hiệu quả, Social Marketing không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng, gia tăng doanh số mà còn tăng cường độ tin cậy, tạo niềm tin, tăng tương tác của người dùng. TELSKY hy vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi có thể giúp bạn triển khai chiến dịch Social Marketing thành công.

Liên hệ

CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh

+84 986 687 612

343 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

+84 989 58 66 26

Số 6, Đường D5, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

+84 988 71 27 77

info@telsky.vn