CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh +84 986 687 612 info@telsky.vn

Blog là gì? Các bước tự tạo Blog cá nhân chất lượng

Trang Chủ Blog là gì? Các bước tự tạo Blog cá nhân chất lượng
Seo web giá rẻ

Blog là gì? Các bước tự tạo Blog cá nhân chất lượng

Blog được biết đến là một nền tảng nơi mọi người có thể chia sẻ về công việc, cuộc sống hay mọi thứ đang diễn ra xung quanh một cách trực tuyến. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về khái niệm Blog là gì? cũng như cách viết, cách ứng dụng hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết này của TELSKY nhé!

Blog là gì?

Blog được coi là một cuốn nhật ký online hay website thông tin cá nhân. Các nhân hoặc nhóm nhỏ có thể chia sẻ mọi thông tin, chủ đề ,kiến thức, trải nghiệm,… dưới góc nhìn chủ quan. Đa phần blog trình bày các bài viết mới nhất lên đầu trang.

Ngoài ra, Blog gọi tắt của weblog (tiếng Anh) hay nhật ký web, một dạng nhật ký trực tuyến được biết đến rộng rãi từ cuối thập niên 1990. Hiện nay blog phát triển rất phổ biến và ai cũng có thể tạo ra một blog cá nhân dành cho riêng mình.

Blog là gì?

Nội dung của một blog sẽ chứa văn bản, hình ảnh, link, hình ảnh, video,… Một blog thường thể hiện cái nhìn chủ quan về một chủ đề yêu thích. Tuy nhiên, những định nghĩa blog là gì và website là gì đang ngày càng bị nhầm lẫn nhiều. Bạn sẽ được hiểu hơn ở các phần dưới đây của bài viết.

Sử dụng blog để làm gì?

Mỗi cá nhân, hay một nhóm người sử dụng blog với các mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mục đích viết blog phổ biến mà nhiều người vẫn đang phát triển theo hướng này:

 • Bạn yêu thích, đam mê một lĩnh vực, chủ đề nào đó và muốn chia sẻ cho nhiều người biết đến. Chủ đề đó có thể là công việc, học tập hay sở thích của bản thân.
 • Bạn đang kinh doanh và muốn cung cấp, chia sẻ thêm nhiều thông tin sản phẩm đến các khách hàng của mình giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và tiếp cận được nhiều người hơn.
 • Nhiều người có thể tận dụng viết blog để kiếm tiền ngay trên blog của mình với nhiều hình thức khác nhau.
 • Sử dụng blog để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống của mình.
 • Tận dụng blog để làm các trang nhật ký riêng của mình, chia sẻ và tâm sự về bản thân.

Blog cũng giống như một website tin tức vậy và mỗi blog sẽ có cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân. Sẽ có những tiêu chuẩn chung để bạn có thể nhận biết được đó là blog.

Cấu trúc của blog

Khi nói đến cấu trúc của một blog thì có vẻ nghe không quen nhưng thực ra cấu trúc của blog sẽ bao gồm các phần mà bạn đã biết qua như:

 • Header (Đầu trang): Sẽ chứa logo, tên cá nhân và menu,….
 • Trang chủ: Gồm các bài viết mới nhất mà bạn đã publish lên.
 • Sidebar (Bên phải bài viết): Sẽ là các bài viết mới nhất, phổ biến hay được xem nhiều nhất
 • Footer (Chân trang): Chứa các thông tin blog, thông tin liên hệ và các link social của bạn.
 • Phần bài viết: Gồm tiêu đề, các heading cho bài và nội dung bài viết (hình ảnh, video, text,…).

Blogging là gì?

Blogging là từ tiếng Anh được dịch ra là viết blog. Đây là một kỹ năng giúp bạn có thể viết, vận hành blog và kết hợp với các công cụ Internet để tạo nên một blog giúp cho việc chia sẻ và liên kết dễ dàng. Blogging được phát triển từ năm 2000 bởi những blogger viết bắt đầu về chính trị.

Blogging là gì?

Lý do blogging phổ biến đến vậy có lẽ do blogging phát triển như một nền tảng dành cho thông tin và tin tức. Giống như nền tảng báo chí, nhờ vào tính tiện lợi, thông tin nhanh chóng đã giúp blogging đã phát triển cực nhanh cho đến hiện nay.

Ngoài ra, blog sẽ giúp bạn tiếp cận tin tức mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Ưu điểm của blog đó là được cập nhật thường xuyên, bạn có thể theo dõi từng blog bạn thích và không phải bỏ qua từng mục như trên báo giấy.

Định nghĩa Blogspot là gì?

Blogspot hay còn gọi là Blogger.com là một hệ thống weblog được Google quản lý. Đây là nền tảng giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp tạo ra blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau. Tại đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với chủ đề bạn muốn phát triển mà không cần phải lo lắng về việc mua hosting.

Blogspot là gì?

Tuy nhiên, để blog của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn bạn có thể đầu tư và đăng kí tên miền để cá nhân hóa cho blog của mình. Nếu không khi tạo blog trên trên nền tảng này thì tên miền mặc định sẽ có đuôi “.blogspot.com”

Blogger là gì?

Đây cũng là thuật ngữ được nhiều người thắc mắc bên cạnh câu hỏi blog là gì. Blogger là người điều hành và kiểm soát một blog. Người đó chia sẻ ý kiến ​​và kiến ​​thức của mình về các chủ đề khác nhau cho nhóm đối tượng mục tiêu.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều xây dụng blog riêng cho mình với nhiều mục đích khác nhau. Đây như là một công cụ giúp họ phát triển từ thương hiệu cá nhân, là nơi để ghi lại những tâm sự, dòng nhật ký hay những kinh nghiệm của bản thân. Giúp tiếp cận đến nhiều nhóm đối tượng quan tâm đến chủ đề trên Internet.

Lưu ý: Tránh để nhầm lẫn, Blogger nói trong phần này là nói đến người viết, người bận hành và phát triển blog. Khác với Blogger.com đề cập ở trên là nói đến nền tảng để tạo blog miễn phí.

Lịch sử của blog và blogging

Thuật ngữ nhật ký web hay với tên gọi là weblog lần đầu tiên được sử dụng vào cuối những năm 90 được tạo bởi Jorn Barger vào ngày 17/12/1997 và cuối cùng rút gọn lại chỉ là blog được đặt ra bởi Peter Merholz.

Do ngày càng có nhiều trang web như vậy, một số công cụ bắt đầu xuất hiện, giúp người dùng tạo tạp chí trực tuyến và blog cá nhân dễ dàng hơn. Những công cụ này đã giúp phổ biến việc viết blog và làm cho công nghệ này có thể tiếp cận được với những người dùng không chuyên về kỹ thuật.

Blog là gì? Các bước tự tạo blog cá nhân chuyên nghiệp

Năm 1999, trang web viết blog nổi tiếng Blogger.com ra đời, sau đó được Google mua lại vào tháng 2 năm 2003. Cùng năm, WordPress phát hành phiên bản đầu tiên dưới dạng nền tảng blog vào tháng 5 năm 2003.

Và ngày nay, WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất thế giới, cung cấp cho hơn 41% tất cả các trang web trên Internet.

Phân loại blog

Có nhiều loại blog khác nhau, không chỉ khác nhau về loại nội dung mà còn khác nhau về cách truyền tải hoặc viết nội dung đó.

Blog cá nhân

Blog cá nhân là gì? Blog cá nhân là một nhật ký hoặc bình luận trực tuyến liên tục được viết bởi một cá nhân, thay vì một công ty hoặc tổ chức. Nhiều blogger cá nhân trở nên nổi tiếng, cả trong cộng đồng trực tuyến và trong thế giới thực.

Các blog cộng tác hoặc blog nhóm

Một loại nhật ký web trong đó các bài đăng được viết và xuất bản bởi nhiều tác giả. Phần lớn các blog cộng tác nổi tiếng được tổ chức theo một chủ đề thống nhất.

Phân loại Blog

Tiểu blog

Tiểu blog là gì? Tiểu blog là hoạt động đăng các phần nhỏ của nội dung kỹ thuật số như văn bản, hình ảnh, liên kết, video ngắn,… lên Internet. Tiểu blog cung cấp một phương thức giao tiếp di động cho nhiều người dùng. Và được người dùng ưa thích vì các bài đăng ngắn dễ đọc, có thể sử dụng để giữ liên lạc, chia sẻ những tài nguyên hữu ích,… 

Các blog của công ty và tổ chức

Một blog có thể là riêng tư hoặc có thể dành cho mục đích kinh doanh, tổ chức phi lợi nhuận hay chính phủ. Các blog được sử dụng nội bộ và chỉ dành cho nhân viên thông qua mạng nội bộ được gọi là blog công ty. Các blog nội bộ của công ty có thể được sử dụng để thông báo tin tức về các chính sách hoặc quy trình của công ty, xây dựng tinh thần đồng đội của nhân viên.

Blog tổng hợp

Các cá nhân hoặc tổ chức có thể tổng hợp các nguồn cấp dữ liệu đã chọn về chủ đề, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể và cung cấp chế độ xem kết hợp cho người đọc. Điều này cho phép người đọc tập trung vào việc đọc thay vì tìm kiếm nội dung chất lượng theo chủ đề và quản lý đăng ký. 

Theo thể loại

Một số blog tập trung vào một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như blog chính trị, blog báo chí, blog sức khỏe, blog du lịch, blog làm vườn, blog nội trợ, blog sách, blog thời trang, blog làm đẹp, phong cách sống blog, blog tiệc tùng, blog đám cưới, blog nhiếp ảnh,…

Theo loại phương tiện

Một blog bao gồm các video được gọi là vlog, một blog bao gồm các liên kết được gọi là linklog, một trang web chứa danh mục các bản phác thảo được gọi là sketchblog hoặc một trang bao gồm các ảnh được gọi là photoblog. Các blog có bài đăng ngắn hơn và các loại phương tiện hỗn hợp được gọi là tumblelogs. Các blog được viết trên máy đánh chữ và sau đó được quét được gọi là blog typecast hoặc typecast. Một loại blog hiếm hoi được lưu trữ trên giao thức Gopher được gọi là phlog.

Theo thiết bị

Một blog có thể được xác định bằng loại thiết bị sử dụng để soạn nó. Một blog được viết bằng thiết bị di động như điện thoại di động hoặc PDA có thể gọi là moblog.

Blog đảo ngược

Một blog đảo ngược được sáng tác bởi người dùng của nó chứ không phải là một blogger duy nhất. Hệ thống này có các đặc điểm của một blog và các bài viết của một số tác giả. Chúng có thể được viết bởi một số tác giả đóng góp về một chủ đề hoặc mở ra cho mọi người viết. Thường có một số giới hạn về số lượng mục nhập để giữ cho nó hoạt động như một diễn đàn web. 

Lợi ích của viết blog là gì?

Mỗi blogger có những sở thích viết blog cho riêng mình. Nhiều người trong số họ sử dụng nó như một cách thay thế cho việc ghi nhật ký hay viết tay. Các trang blog là địa điểm lý tưởng để chia sẻ sự sáng tạo và ý tưởng của họ với người đọc nhiều hơn.

Blog là nơi chia sẻ nhật ký trực tuyến dành cho tất cả mọi người

Các thương hiệu và doanh nghiệp hàng đầu tạo blog để giáo dục khách hàng, chia sẻ tin tức và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Viết blog là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của nhiều doanh nghiệp.

Vậy tóm lại, lợi ích của việc viết blog là gì? Sau đây là một số lợi ích của việc viết blog mà bạn nên biết:

 • Cung cấp một nơi để bạn có thể chia sẻ các suy nghĩ và ý tưởng.
 • Cho phép bạn thể hiện kỹ năng, sự sáng tạo và tài năng của mình.
 • Giúp các cá nhân trở thành người có tiếng nói và uy tín trong ngành của họ.
 • Giúp bạn giao lưu với những người cùng chí hướng thú vị trên mạng.
 • Nhiều người viết blog kiếm tiền bằng cách sử dụng các phương pháp kiếm tiền khác nhau.
 • Các doanh nghiệp sử dụng blog để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn đến trang web của họ.
 • Các tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng blog để nâng cao nhận thức, thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội và tác động đến dư luận.

Tạo blog cho doanh nghiệp như thế nào?

Bạn muốn tạo blog cho doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu và chủ động thực hiện để tạo một blog chuyên nghiệp và mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Để tạo blog cho doanh nghiệp yêu cầu bạn phải cần đầu tư hơn để mua Hosting, Tên miền vừa chuyên nghiệp và có tính bảo mật cao hơn. Bạn sẽ được hỗ trợ từ nhà cung cấp, công việc của bạn chỉ tập trung nhiều hơn vào việc sáng tạo đội dung cho blog của mình.

Có thể tham khảo các bước để tạo blog cho doanh nghiệp:

 • Chọn và mua tên miền cho blog (Dễ nhớ, dễ tìm kiếm và phù hợp với chủ đề blog).
 • Lựa chọn mua gói Hosting phù hợp từ nhà cung cấp.
 • Chọn và cài đặt CMS (khuyên dùng WordPress) để quản trị và xây dựng blog trên nền tảng này.
 • Upload theme và plugin phù hợp để tùy chỉnh blog phù hợp theo ý muốn của doanh nghiệp.
 • Cấu trúc website bao gồm menu, danh mục, bài viết,… để tạo bộ khung cho blog dễ tiếp cận với người dùng.
 • Sáng tạo nội dung và cập nhật nội dung thường xuyên.

Sự khác biệt giữa website và blog là gì?

Sự khác biệt duy nhất giữa blog và các website khác là các blog được cập nhật thường xuyên với nội dung mới, được hiển thị theo thứ tự thời gian ngược lại (bài viết mới sẽ được hiển thị đầu trang).

Các trang web điển hình có bản chất tĩnh, trong đó nội dung được tổ chức thành các trang và chúng không được cập nhật thường xuyên. Trong khi đó, blog là blog động và nó thường được cập nhật thường xuyên hơn. Có khi, một số blogger xuất bản nhiều bài viết mới mỗi ngày.

Sự khác biệt giữa blog và website

Blog có thể là một phần của một trang web lớn hơn. Thông thường các doanh nghiệp có một phần blog, nơi họ thường xuyên tạo nội dung để thông báo và cung cấp thông tin, kiến thức hữu ích cho khách hàng của họ.

Bạn có thể sử dụng nền tảng WordPress để tạo cả hai, một trang web và blog. Đó là lý do tại sao rất nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng WordPress để xây dựng trang web doanh nghiệp của họ.

Sự khác biệt giữa các page và bài đăng trên blog là gì?

WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất và là một hệ thống CMS quản lý nội dung mạnh mẽ. Theo mặc định, nó đi kèm với hai loại nội dung: Bài đăng (post) và trang (page). Thường thì những người mới bắt đầu sẽ bị nhầm lẫn giữa hai điều này. Vậy sự khác biệt giữa các page và bài đăng trên blog là gì?

Sự khác biệt giữa page và post

Các bài đăng trên blog được hiển thị theo thứ tự thời gian ngược lại (mới nhất đến cũ nhất) trên trang blog của bạn, có nghĩa là người dùng của bạn sẽ phải tìm hiểu sâu hơn để xem các bài viết cũ hơn.

Trang web tĩnh là loại nội dung chỉ cần cập nhật một lần, chẳng hạn như trang chủ, trang giới thiệu, trang liên hệ, trang đích của sản phẩm hoặc dịch vụ,…

Các trang web tạo blog miễn phí

Dưới đây là các website cho bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể trải nghiệm và tạo một blog cho riêng mình với các nền tảng phổ biến dưới đây.

WordPress.com

WordPress là một nền tảng lưu trữ blog được phát triển bởi Automatic giống như trên nền tảng WordPress.org và đều do Matt Mullenweg phát triển. Đây là nền tảng tạo blog miễn phí, tuy nhiên để blog của bạn trở nên chuyên nghiệp và nhiều tính năng tốt hơn bạn cần phải nâng cấp mất phí như tên miền riêng, theme hay plugin.

Tạo blog miễn phí với WordPress.com

Nhưng ngược lại việc tạo và thiết lập WordPress.com rất đơn giản mà người mới bắt đầu đều có thể làm được.

Blogger.com

Blogger.com là nền tảng tạo blog miễn phí được phát triển bởi Google. Bạn có thể nhanh chóng tạo cho mình một blog nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản. Bạn có thể tìm thấy nhiều template với các chủ đề khác nhau giúp blog trông đẹp và chuyên nghiệp.

Tạo blog miễn phí với Blogger

Ngoài ra, còn có các tính năng hỗ trợ SEO như gắn Google Analytics, sitemap,…. hỗ trợ theo dõi các chỉ số trên blog của mình.

Wix

Wix là một trong những nền tảng tạo blog miễn phí đang được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Với nhiều tính năng chỉnh sửa, customize đa dạng với trình kéo thả tiện lợi. Phù hợp với mọi đối tương từ cá nhân đến doanh nghiệp và từ những người mới bắt đầu với các chuyên gia đều sử dụng thành thạo.

Wix

Squarespace

Squarespace cho phép bạn tạo blog miễn phí và đẹp mắt với các tính năng kéo thả đơn giản. Phù hợp với cả cá nhân lẫn doanh nghiệp muốn phát triển blog.

Squarespace

Bạn là người mới bắt đầu, không biết về kỹ thuật hay code đều có thể sử dụng thành thục. Cùng với đó là các template đẹp và ấn tượng. Giúp bạn thỏa sức sáng tạo ngay trên blog của mình.

SETT.com

SETT là nền tảng blog cộng đồng, các bài viết sẽ được gợi ý cho người đọc trên blog SETT khác. Trên đây sẽ phân loại và tập trung các đối tượng có cùng sở thích. Vì thế người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm chủ đề và bên cạnh đó có thể tạo room thảo luận, chia sẻ thuận tiền giúp người dùng tương tác với nhau tốt hơn.

Postach.io

Postach cho phép chia sẻ nội dung trên Evernote và hỗ trợ tùy chỉnh Domain và tùy chỉnh nội dung với công cụ Markdown.

Postach.io

Blog và website cái nào tốt hơn?

Là một người mới bắt đầu, bạn có thể sẽ không biết nên bắt đầu một blog hay xây dựng một trang web, nền tảng nào tốt hơn? Câu trả lời của câu hỏi này phụ thuộc vào mục đích của bạn là gì?

Nhiều doanh nghiệp nhỏ trên thế giới có các trang web truyền thống chỉ gồm các trang và không có blog. Các trang web nhỏ như vậy thường được tạo ra nhằm tạo sự hiện diện thương hiệu trên Internet gồm thông tin cho một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân.

Mặt khác, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của blog trong chiến lược tiếp thị tổng thể của họ. Các chủ doanh nghiệp đang thêm một phần blog riêng biệt vào các trang web truyền thống và sử dụng nó để nhận được nhiều lưu lượng truy cập (traffic) từ các công cụ tìm kiếm. Bởi vì blog được chứng minh là cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Blog và website cái nào tốt hơn?

Blog cũng đi kèm với tính năng RSS Fees cho phép người dùng luôn cập nhật được các bài đăng mới nhất của bạn. Khi một bài viết mới được xuất bản, nguồn cấp dữ liệu RSS được cập nhật tự động.

Các nhà tiếp thị thông minh thường kết nối nguồn cấp dữ liệu RSS với bản tin email hoặc thông báo đẩy trên web để gửi cho người dùng của họ thông báo về các bài đăng gần đây, thông báo sản phẩm,…

Cho dù bạn là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận hay chuyên nghiệp, việc thêm blog của riêng bạn vào trang web có thể giúp bạn thu hút nhiều đối tượng mục tiêu, phát triển danh sách email và bán sản phẩm.

Có kiếm được tiền từ blog không?

Theo khảo sát từ ngành viết blog cho thấy các blogger có kiếm được tiền từ việc viết blog, nhưng đây không phải là một nghề mang lại thu nhập cao. Trước khi bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình, bạn cần phải xây dựng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Google và sức ảnh hưởng của bạn. 

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc viết và phát triển blog

Những công việc đó mất nhiều thời gian và cần có nội dung chất lượng. Cơ hội kiếm tiền sẽ không xuất hiện cho đến khi bạn đã đạt được một số uy tín trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách kiếm tiền đối với trang blog của bạn.

Dưới đây là các cách bạn có thể kiếm tiền tốt với tư cách là một blogger:

 • Bán không gian quảng cáo trên blog của bạn một cách riêng tư hoặc thông qua Google AdSense.
 • Trở thành đối tác Affiliate hoặc thông qua mạng quảng cáo.
 • Bán các sản phẩm kỹ thuật số của riêng bạn, chẳng hạn như Ebook và hướng dẫn.
 • Bán tư cách trở thành thành viên để có thể truy cập vào nội dung hoặc lời khuyên độc quyền.
 • Sử dụng blog của bạn như một công cụ tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn bắt đầu viết blog như một cách để tiếp thị và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiện tại của mình, có thể bạn sẽ không bán không gian quảng cáo hoặc tư cách thành viên. Tuy nhiên, bạn có thể tạo và bắt đầu cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số độc quyền như Eboook, hướng dẫn hoặc các khóa học trực tuyến như một công cụ thu hút khách hàng tiềm năng để đổi lấy địa chỉ email của khách truy cập. Bằng cách đó, bạn sẽ đẩy họ thêm một bước nữa xuống phễu bán hàng của mình.

Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân

Mặc dù mục đích ban đầu tạo ra blog chỉ bởi những cá nhân muốn thể hiện sở thích và chia sẻ câu chuyện của mình trên website, tuy nhiên blog đã trở thành công cụ vượt khỏi định nghĩa ban đầu của nó.

Để bắt đầu tạo blog của riêng mình, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn nền tảng để xây dựng blog

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tạo blog như WordPress, Blogger, Wix, Squarespace,… cho phép bạn dễ dàng tạo blog đầu tiên của mình mà không cần viết code.

Những công cụ này đều được tích hợp trình xây dựng website drag & drop (kéo và thả) vô cùng đơn giản, hỗ trợ bạn có thể xây dựng một blog trong vòng vài phút. Việc chọn sai nền tảng blog để bắt đầu một blog là sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải. 

Lựa chọn và xây dựng dựa trên nền tảng WordPress

TELSKY khuyên bạn nên sử dụng WordPress để tạo blog cho mình. Hiện nay, WordPress là nền tảng blog và trình xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới. Hơn 41% tất cả các trang web trên Internet được xây dựng bằng WordPress, qua đó bạn có thể thấy được mức độ phổ biến của nền tảng này.

Có hai loại WordPress là: WordPress.com và WordPess.org. Trong đó, WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ hạn chế và WordPress.org còn được gọi là WordPress tự lưu trữ. 

Bạn nên sử dụng WordPress.org vì nó là mã nguồn mở, nghĩa là bạn có quyền truy cập nhanh chóng vào tất cả các tính năng mạnh mẽ của WordPress. Cũng cho phép bạn dễ dàng kiếm tiền từ blog của mình mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Bước 2: Lựa chọn tên miền (domain) cho blog

Đây sẽ là địa chỉ blog của bạn và những gì người dùng sẽ nhập vào trình duyệt của họ để truy cập.

Lựa chọn domain phù hợp

Những lưu ý khi chọn tên miền cho blog là gì?

 • Chọn tên miền dễ nhớ, dễ đọc và càng ngắn càng tốt.
 • Lựa chọn tên miền có chứa tên thương hiệu nếu có.
 • Chọn tên miền .COM nếu bạn muốn phổ biến blog trên toàn cầu, chọn .VN nếu bạn ưu tiên tại Việt Nam.
 • Có thể đưa thêm tên sản phẩm, chủ đề, từ khóa liên quan đến blog vào tên miền.

Bước 3: Đăng ký dịch vụ hosting

Hosting chính là nơi lưu trữ các tệp blog của bạn. Những lưu ý khi lựa chọn hosting cho blog là gì?

 • Lượng truy cập bao nhiêu?
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Tính năng nào giúp blog nổi trội?
 • Chi phí bao nhiêu?
 • Có được hỗ trợ 24/7 không?

Để từ đó lựa chọn được gói hosting phù hợp với nhu cầu.

Bước 4: Xuất bản nội dung, theo dõi traffic tăng trưởng của blog

Bạn nên thường xuyên viết bài và xuất bản nội dung theo lịch trình để giúp blog của bạn sớm xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ bài viết đến những Group cộng đồng hoặc những người bạn đang quan tâm đến chủ đề bạn viết để nội dung blog của bạn tiếp cận được nhiều người.

Gắn thêm công cụ để theo dõi thời gian và trải nghiệm của người đọc trên blog của bạn để biết họ đang quan tâm vấn đề gì để có kế hoạch phát triển blog của bạn.

Tạo blog cần bao nhiêu tiền?

Tùy vào nhu cầu sử dụng blog của mỗi người mà sẽ có mức chi phí tạo blog khác nhau. Do đó, không có một mức giá nào cụ thể. Tuy nhiên, chi phí tạo và duy trì blog thường giao động trong khoảng từ vài trăm đến vài triệu đồng hàng tháng.

Các khoản phí bạn cần phải chi trả khi tạo blog bao gồm:

Tên miền

Hiện nay, có rất nhiều loại tên miền khác nhau, tùy vào loại tên miền mà bạn lựa chọn sẽ có một mức giá riêng. Trong đó, những tên miền quốc tế có đuôi .com, .net, .org thường có mức giá giao động khoảng 300.000 – 350.000 VNĐ/Năm. Còn đối với tên miền Việt Nam có đuôi .vn hoặc .com.vn thường sẽ có chi phí cao hơn tên miền quốc tế. Một tên miền .vn sẽ có giá 830.000 VNĐ/Năm, còn tên miền .com.vn có giá 780.000 VNĐ/Năm.

Chi phí thuê và duy trì hosting

Chi phí hosting giao động từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng mỗi tháng, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn dự định phát triển blog như thế nào, lưu lượng truy cập bao nhiêu hàng tháng, bao nhiêu blog chạy trên hosting đó,… tất cả những điều này sẽ quyết định sự lựa chọn và chi phí hosting của bạn.

Lời kết

TELSKY hy vọng bài viết này đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về blog là gì và cách sử dụng như thế nào, viết blog là gì, blogger là gì,… Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ thêm nhé! Chúc bạn thành công.

Liên hệ

CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh

+84 986 687 612

343 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

+84 989 58 66 26

Số 6, Đường D5, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

+84 988 71 27 77

info@telsky.vn