CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh +84 986 687 612 info@telsky.vn

Featured snippet là gì? 5 bước đơn giản lên top 0

Trang Chủ Featured snippet là gì? 5 bước đơn giản lên top 0
Seo web giá rẻ

Featured snippet là gì? 5 bước đơn giản lên top 0

Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn thấy có kết quả tìm kiếm hiển thị dạng khối đoạn trích nổi bật đặc biệt ở đầu trang tìm kiếm. Đó chính là Featured snippet. Vậy Featured snippet là gì? Vì sao nó lại có vị trí đầu trang trên cả top 1. Hãy cùng Telsky tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé!

Featured snippet là gì? 5 bước đơn giản lên top 0

Featured snippet (đoạn trích nổi bật) là đoạn thông tin ngắn giúp trả lời các truy vấn của người dùng trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Featured snippet cho phép người dùng đọc nhanh thông tin cần truy vấn từ nội dung được trích trong bài viết.

Các loại snippet bao gồm định nghĩa, bảng, các bước thực hiện và danh sách. Trong giới SEO, Featured snippet còn được gọi là vị trí top 0 trên Google vì nó được hiển thị lên đầu tiên thông qua các kết quả tìm kiếm của Google, nằm trên top 1. Nhờ có snippet mà người dùng có thể được cung cấp thông tin mà họ cần ngay lập tức, không cần phải bấm vào bài viết để tìm kiếm.

Dạng đoạn văn (chiếm tỉ lệ 63%)

Với tỉ lệ 63% thì đây là dạng snippet phổ biến nhất. Nội dung được hiển thị lên top 0 sẽ là một đoạn văn bản ngắn có nội dung trọng tâm là trả lời trực tiếp cho câu hỏi tìm kiếm của người dùng. Qua đó sẽ cải thiện tỉ lệ click bài thay vì khơi gợi sự tò mò từ phía người tìm kiếm.

image 1 - Featured Snippet
Featured Snippet dưới dạng văn bản

Dạng danh sách/ liệt kê (chiếm tỉ lệ 19%)

Featured Snippet theo dạng danh sách/ liệt kê cũng khá phổ biến. Khi bài viết có nội dung xếp hạng, liệt kê một danh sách nào đó hay hướng dẫn cách thức thì dạng snippet này thường được lựa chọn. Cách trình bày của dạng này giúp người dùng có cái nhìn tổng quát về thông tin cần tìm.

image - Featured Snippet
Featured Snippet dưới dạng danh sách/ liệt kê

Dạng bảng (chiếm tỉ lệ 16%)

Với dạng snippet này, nội dung cần tìm được hiển thị rõ ràng và cụ thể. Việc này thuận lợi cho người tìm kiếm có thể so sánh, đối chiếu các thông tin, số liệu một cách dễ dàng.

image 2 - Featured Snippet
Featured Snippet dưới dạng bảng

Đơn giản là vì nó mang lại quá nhiều lợi ích cho bạn:

  • Keyword không nhất thiết phải thuộc TOP 10 mới lọt được vào Featured Snippet. Không thiếu các trường hợp từ khóa nằm ở mãi trang 5 vẫn có thể bay vút lên TOP 0 được.
  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERPs
  • Gia tăng đáng kể lượng traffic truy cập vào website. Trong nhiều trường hợp, vị trí TOP 0 còn có tỉ lệ CTR (Click Through Rate) cao hơn cả vị trí top 1.

1. Liệt kê các từ có khả năng hiển thị snippet

Snippet thường sẽ xuất hiện khi bạn tìm kiếm nội dung với những trường hợp so sánh, định nghĩa, cách làm,…Tốt nhất là tìm kiếm bằng những từ khóa đang ở vị trí top 0 trên Google.

 2. Phân tích và dự đoán snippet của từ khóa

Cần phân tích số lượng chữ snippet cho phép xuất hiện ở trên. Bạn nên đưa bố cục nội dung của đoạn thông tin đó từ 50 – 60 chữ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khai báo Google, dễ nhận biết và thành công đưa content ấy lên top 0. Ngoài ra, để bố cục content cho hợp lý thì cần xem đó là snippet dạng nào (đoạn văn, danh sách hay bảng).

 3. Tối ưu bố cục bài viết

Định dạng sườn bài cũng quan trọng không kém. Phải phác thảo khung sườn chuyên sâu về chủ đề mà ta đang muốn tối ưu từ khoá snippet. Chủ đề muốn thu hút và hay hơn đối thủ thì phải đi từ bao quát tới chi tiết từng khía cạnh của vấn đề. 

 4. Tối ưu nội dung và hình ảnh

Nên tối ưu các thẻ heading theo từ khoá snippet để khi tìm kiếm thì Google có thể dễ dàng nhận biết bài viết đang nói về nội dung mà bạn đang cần. Bên cạnh đó, để tăng tính cạnh tranh với đối thủ thì nên tối ưu content sao cho tốt hơn, đẹp mắt hơn. Đừng quên chèn thêm hình ảnh đi kèm với thẻ Alt, tối ưu từ khóa chính xác đi kèm, nếu có video thì càng tốt.

 5. Tối ưu độ đọc của bài viết

Để tối ưu độ đọc của bài viết thì ta cần phải kiểm soát độ dài của câu. Bên cạnh đó, phân bổ các tiêu đề con để chia các mục và các ý riêng biệt, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin. Sử dụng các từ nối và các thể câu bị động, chủ động giúp bài viết lôi trôi chảy, tự nhiên hơn. 

Lưu ý khi tối ưu snippet

Sau khi nắm được các bước để tối ưu snippet, cần phải lưu ý về một số vấn đề để ta có thể tối ưu tốt hơn, hiểu rõ hơn về việc tạo snippet:

  • Vị trí của bài viết càng cao thì càng dễ lên top 0.
  •  Có thể đối thủ sẽ tối ưu content tốt hơn và chiếm lấy vị trí top 0 nên cần phải theo dõi từ khoá và luôn tối ưu nội dung.
  • Nếu không thể lên vị trí top 0 như mong muốn thì hãy xem xét, phân tích những điểm khác biệt giữa mình và đối thủ. Từ đó rút ra kinh nghiệm và cải thiện bài viết của mình.
  • Để bài viết lên top 0 thì ta cần phải có tính kiên nhẫn. Google phải tốn một thời gian chứ không phải vài ba ngày là có thể đưa bài viết lên Featured Snippet.

Kết luận

Tóm lại, tất cả những gì người dùng cần là một nội dung hữu ích, đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của họ. Và tất nhiên, Google cần những gì người dùng cần. Bài viết này của tôi đề cập đến cách SEO top 0 một từ khóa trên Google. Tuy nhiên, mục đích chính không phải để bạn cạnh tranh top 0 với những người khác. Mà mục đích chính  là cũng cấp những thông tin mà người dùng thực sự cần một cách đơn giản với các định dạng phù hợp.

Liên hệ

CT4 Thanh Bình, Võ Cường, TP.Bắc Ninh

+84 986 687 612

343 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

+84 989 58 66 26

Số 6, Đường D5, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

+84 988 71 27 77

info@telsky.vn