Time on site là gì? Tối ưu time on site cho 1 website hiệu quả.

time on site là gì

Time on site là gì?Một câu hỏi rất quen thuộc và phổ biến đối với các bạn đang học làm SEO. Time on site được coi là một trong những chỉ số quan trọng để Google đánh giá chất lượng website của bạn.

Tuy quan trọng ,nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ bản chất.Cùng Telsky tìm hiểu chi tiết hơn về Time on site qua bài viết trong seri cẩm nang kiến thức seo cơ bản này nhé.

Time on site là gì?

Time on site có nghĩa là : thời gian mà người dùng truy cập vào website của bạn trong một phiên truy cập trang.

Nói cách khác, time on site là giá trị tổng của tất cả giá trị time on page trong một phiên truy cập của người dùng.

Trong Google Analytics, Time on site và Average Time on site (giá trị trung bình của Time on site) có cách tính giống nhau. Do đó, 2 chỉ số này được thể hiện với một cái tên khác là Session Duration (thời lượng phiên) và thời gian trung bình của một phiên truy cập (Avg. Session Duration).

Time on page là gì?

Time on page là thời gian trung bình mà người dùng xem một trang trên website hoặc 1 màn hình hay tập hợp các trang hoặc màn hình được chỉ định.

Công thức tính time onpage: Time onpage = truy cập tương tác cuối cùng – thời điểm truy cập vào trang

Cách tính time on site

Ví dụ time on site 1: có một user truy cập website của bạn theo thứ tự sau:

time-on-site-la-gi
time-on-site

Time on page và Time on site sẽ được Google Analytics tính như sau:

Trang Home: 3 phút

Trang 2: 7 phút

Trang 3: 0 phút

Time on site sẽ là 10 phút

Ví dụ time on site 2:

Trường hợp thứ 2 là người dùng truy cập và mở thêm một tab mới như hình vẽ dưới đây

Tổng quan Time on site là gì? Thời gian trung bình trên trang

Trường hợp này Google Analytics sẽ tính Time on site theo ưu tiên time on page tuyến tính hóa (tức là sắp xếp theo một chuỗi thời gian liên tục). Sơ đồ sẽ như hình vẽ dưới đây

time-on-site
Time on site là gì? Ví dụ cơ bản time on page

Time on page và Time on site sẽ được tính như sau:

Trang chủ (home): 1 phút

Trang 4: 2 phút

Trang 2: 7 phút

Trang 3: 5 phút

Trang 5: 0 phút

Time on site: 15 phút

Time on site có quan trọng không?

Đối với SEO Onpage, time on site chính là một thước đo để phản ánh tính hữu ích của nội dung trang web. Thời gian trên trang càng cao chứng tỏ website càng hữu ích với người dùng. Đây cũng là một trong những tiêu chí xếp hạng website của Google.

 Time on site không phải là KPI chính khi làm dịch vụ SEO. Thay vì theo dõi thời lượng trung bình khách hàng truy cập trên toàn site, chủ trang web sẽ quan tâm hơn tới thời gian người dùng ở lại trên một trang nhất định, cụ thể là landing page. Lý do là các trang này có khả năng tạo ra giá trị chuyển đổi, người dùng ở lại trang càng lâu thì khả năng click mua hàng càng lớn. 

Tối ưu Time on site hiệu quả cho website như thế nào?

Phân tích hành vi của người dùng

Để có thể tăng time on site, bạn cần phân tích hành vi người dùng đang làm gì trên website.Từ dữ liệu mà Google Analytics thu thập được, bạn sẽ biết được đường dẫn của khách hàng đến trang web của mình. Từ đó, bạn có thể so sánh lưu lượng truy cập đến các liên kết đó trên nhiều kênh khác nhau (Google, Facebook, Youtube, các Forum…).

 Bạn phải đánh giá được trang nào đang thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều nhất và trang nào đang có tỷ lệ người dùng rời đi cao nhất để kịp thời điều chỉnh. Hãy tập trung đầu tư nguồn lực và tâm huyết cho những trang nhận được nhiều lượng truy cập này.

Nội dung chất lượng cho website

Không thể phủ nhận Content là yếu tố vô cùng quan trọng khi SEO vì đó chính là công cụ để thu hút và níu giữ khách hàng.

Nếu nội dung website hay, hấp dẫn có giá trị thì khách hàng sẽ có thể truy cập nhiều trang, đi từ page này sang page khác. Nếu nội dung quá kém, khách hàng có thể thoát ra ngay khi chỉ đọc vài dòng đầu tiên.

Những bài viết sáng tạo, đổi mới, giải quyết được vấn đề của khách hàng sẽ thể hiện được chất lượng bài viết của bạn.Telsky đã có bài viết Hướng dẫn cách viết content chuẩn Seo như thế nào rồi,bạn có thể tham khảo để có những bài viết chất lượng cho website của mình nhé.

Tối ưu hệ thống các liên kết nội bộ chặt chẽ

Liên kết nội bộ(Internal link) được xem là chiến lược SEO phổ biến để điều hướng người dùng đến bài cần đọc. Đây là cách mà các nhà quản trị nội dung website thường dùng.Bài cũ đã có traffic,nếu bạn biết điều hướng một cách hợp lý thì sẽ thu hút được một lượng người đọc thật từ những bài đó.

Chúng ta nên đặt internal link cho 3 bài viết cũ và 3 bài viết mới để tối ưu internal link hiệu quả.

Tạo trang 404 điều hướng người dùng

Nếu chẳng may website của bạn có vấn đề thì trang 404 sẽ xuất hiện,điều này khó có thể tránh khỏi.

Vì thế, bạn cần tạo một trang 404 chuẩn SEO,giao diện hấp dẫn sao cho để điều hướng người dùng. Nhằm tránh người dùng thoát khỏi website ngay lập tức.

404-page

Trên đây là khái niệm về Time on site và các cách tối ưu Time on site cho website cơ bản nhất. Thời gian trên trang có ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng SEO. Do đó, hãy kết hợp linh hoạt 7 phương pháp mà chúng tôi vừa nêu trên để mang lại hiệu quả cao nhất!

Các bài viết gần đây :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.